ความหมายของเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบไลท์ดิวตี้ กับเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบเฮฟวี่ดิวตี้ แบบไหนเหมาะกับการใช้งานของเรามากที่สุด

สำหรับการเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ไว้ใช้ในครัวเรือนซักเครื่อง หรือบางคนอยากได้ไปใช้ประกอบกิจการ หลายคนยังไม่รู้ว่าจะต้องเลือกอย่างไรถึงจะดี เนื่องจากเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดหลากหลายรูปแบบ ไม่รู้ว่าแต่ละรูปแบบมีความแตกต่างกันอย่างไร แบบไหนเหมาะกับการใช้งานแบบใด ในวันนี้เราจะมาดูความหมายของรูปแบบเครื่องปั่น 2 รูปแบบระหว่างเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบไลท์ดิวตี้ และเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบเฮฟวี่ดิวตี้กันเลย

เครื่องปั่นน้ำผลไม้ แบบไลท์ดิวตี้ เป็นเครื่องปั่นที่มีผู้นิยมใช้กันมากอย่างแพร่หลาย มีรูปแบบการใช้งานทั่วๆไปไม่หนักมาก มีระบบสั่งการทำงานที่ไม่ซับซ้อนใช้งานง่าย เหมาะสำหรับใช้งานภายในครัวเรือน เนื่องจากรูปแบบนี้มีขนาดของมอเตอร์ค่อนข้างเล็ก กำลังรอบการหมุนอยู่ในระดับที่สามารถใช้ปั่นวัตถุดิบที่มีกากใยน้อย เช่น พริก, แตงโม มะเขือเทศ, กระเทียม, กีวี, แคนตาลูป เป็นต้น ไม่สามารถปั่นหรือบดวัตถุดิบที่มีลักษณะแข็งและประเภทที่มีกากใยสูง เช่น ต้นอ่อนข้าวสาลี, คื่นฉ่าย, ตะไคร้ เป็นต้น ถือว่าเครื่องปั่นรูปแบบนี้เป็นอีกทางเลือกที่ดีเลยทีเดียวสำหรับผู้ที่ต้องการตัวช่วยมาอำนวยความสะดวก และยังมีราคาที่ไม่แพงอีกด้วย

เครื่องปั่นน้ำผลไม้ แบบเฮฟวี่ดิวตี้ เป็นเครื่องปั่นที่มีรูปแบบการทำงานพลังสูงกว่ารูปแบบไลท์ดิวตี้ มีระบบการทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพด้วยขุมพลังมอเตอร์ความเร็วสูง ผลิตจากวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน สามารถใช้งานแบบต่อเนื่องได้นานขึ้น สามารถปั่นวัตถุดิบที่มีลักษณะแข็งได้ดี เช่น เกล็ดน้ำแข็ง, ฝรั่ง, ถั่วลิสง เป็นต้น อีกทั้งยังมีการออกแบบให้ตัวโถปั่นมีขนาดกว้างขึ้น สามารถบรรจุวัตถุดิบได้ในปริมาณมาก เหมาะสำหรับใช้ประกอบธุรกิจขนาดย่อม หรือสำหรับผู้ที่กำลังเริ่มต้นเปิดกิจการใหม่ ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีทีเดียว เพราะสามารถใช้งานได้ดีและยังมีราคาที่ไม่สูงมากจนเกินไป

จะเห็นได้ว่าเครื่องปั่นทั้ง 2 รูปแบบนี้ มีรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูไม่ต่างกันมากนัก แต่สิ่งที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดเลยก็คือ รูปแบบการนำไปใช้งานที่ไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นผู้ใช้ควรเลือกซื้อเครื่องปั่นที่เหมาะกับการใช้งานของคุณ หากผู้ใช้เลือกซื้อเครื่องปั่นแบบไลท์ดิวตี้ไปใช้งานหนัก อาจทำให้เกิดความเสียหายก่อนเวลาอันควรได้ หรือหากผู้ใช้ซื้อเครื่องปั่นแบบเฮฟวี่ดิวตี้ไปใช้ในครัวเรือน ซึ่งดูแล้วเกินความจำเป็นกับการที่ต้องจ่ายในราคาที่สูงกว่าแถมยังใช้งานเครื่องปั่นได้ไม่เต็มประสิทธิภาพเท่าที่ควรอีกด้วย